Ngày 24.10.2023, Diễn đàn Quốc tế về Giáo dục nghề nghiệp đã được tổ chức với chủ đề Phát triển kỹ năng nhân lực ngành logistics và thúc đẩy doanh nghiệp tham gia giáo dục nghề nghiệp trong kỷ nguyên số.

Ông Vũ Ninh – Chủ tịch LIRC với vai trò là diễn giả thảo luận, đã chia sẻ những góc nhìn thực tế về giáo dục nghề nghiệp từ phía đại diện doanh nghiệp.

Theo ông, việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng thông qua giáo dục nghề nghiệp là một điều cần thiết. Doanh nghiệp cần người lao động có chuyên môn và tay nghề cao phục vụ cho hoạt động của mình. Điều này giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và đạt được hiệu quả mong muốn. Hiện nay, cứ 1 người trình độ đại học thì chỉ có 0,42 người tham gia đào tạo nghề. Tỉ lệ này khá mất cân đối khi đem so sánh với các nước trên thế giới, ví dụ như Úc, 1 người trình độ đại học thì 3 hoặc 5 người tham gia đào tạo nghề. Vì thế, Việt Nam cần có những cơ chế phù hợp để thu hút nhiều người tham gia đào tạo nghề.

Ngoài ra tại diễn đàn, bà Bùi Thị Ninh – Trưởng Ban Thư ký của LIRC cũng có phần điều phối với những câu hỏi xoay quanh thực trạng giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam và Úc, cũng như các bài học kinh nghiệm và phương hướng hành động cho những khách mời đến từ các cơ sở GDNN, doanh nghiệp, VCCI. Phiên thảo luận đã diễn ra sát với những vấn đề mà doanh nghiệp và nhà trường quan tâm đối với việc đào tạo nhân lực. Việc trao đổi thông tin giữa các bên tại diễn đàn, cũng là phương thức LIRC đang hoạt động, gắn kết và chia sẻ thông tin ngành nhằm phục vụ cho việc đào tạo nguồn nhân lực với tay nghề ngày càng cao.

Hơn nữa, với sự góp mặt của Hội người khuyết tật TP. Cần Thơ, nhóm người yếu thế là một điều mang tính nhân văn rất cao của Diễn đàn. Khi chuyển đổi số, theo như nhận định của Ts. Võ Thị Hoàng Yến, cơ hội tiếp cận dành cho các nhóm đối tượng sẽ không đạt được sự bình đẳng nếu chúng ta không quan tâm đến nhóm người này, để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

Sự tham gia của LIRC tại diễn đàn, không chỉ giúp Hội đồng có cơ hội tiếp cận với các góc nhìn mới cho việc đào tạo nhân lực cho ngành logistics, mà còn chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn, thách thức mà chúng ta cần phải quan tâm đối với GDNN nói chung trong bối cảnh chuyển đổi số như hiện nay

Một số hình ảnh tại diễn đàn

  1. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc diễn đàn.

Ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội

  1. Ông Andrew Goledzinoski, Đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu khai mạc và chia sẻ tầm nhìn về phát triển lực lượng lao động logistics.

2. Ong Andrew Goledzinoski- Đại sứ Australia tại Việt Nam

  1. Bà Bùi Thị Ninh, Trưởng Ban thư ký Hội đồng tư vấn kỹ năng nghề ngành Logistics (LIRC), dẫn dắt các phiên thảo luận.

3. Bà Bùi Thị Ninh, Trưởng Ban thư ký Hội đồng tư vấn kỹ năng nghề ngành Logistics (LIRC)

  1. Ông Vũ Ninh, Chủ tịch LIRC, chia sẻ góc nhìn của doanh nghiệp về GDNN.

4. Ông Vũ Ninh, Chủ tịch LIRC

  1. Phiên thảo luận tại diễn dàn

Phiên thảo luận tại diễn dàn